FAQ

คำถาม : เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ดีอย่างไร

 • เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ มีทั้งแบบไม้แท้ทั้งชิ้น และ ก็แบบไม้แท้ตีประกบ จุดเด่นคือมีความแข็งแรงทนทานมากมาย ทนความชุ่มชื้นได้อย่างยอดเยี่ยม มีน้ำหนักมาก ที่สำคัญไม้แท้เหล่านี้จะมีราคาที่สูงมากในปัจจุบัน ซึ่งการผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไม้แท้เหล่านี้ จะแสดงให้เห็นถึงกรรมวิธี การผลิต การนำไม้ทั้งชิ้นมาโชว์สมรรถนะ และศักยภาพของตัวไม้ และยังสวยงามด้วยลวดลายที่แท้จริงของผิวไม้ คงความงามแบบมีเอกลักษณ์ และมีความเป็นธรรมชาติ

คำถาม : เคล็ดลับวิธีดูแลเก้าอี้ไม้สไตล์คลาสสิกให้สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอด ทำได้อย่างไร

 • ไม่ควรตั้งเก้าอี้ไม้สไตล์คลาสสิก ไว้ใกล้แหล่งน้ำ เพราะหากได้รับความชื้นมากเกินไปจะทำให้ไม้บวม หรือเป็นรอยคราบ   ตำหนิ ดูไม่สวยงาม นอกจากนั้นหากทำน้ำหกใส่เก้าอี้ไม้ ควรรีบเช็ดออกให้แห้งทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้ไม้เป็นรอย
 • หลีกเลี่ยงการนำเก้าอี้ไม้คลาสสิกไปใช้กลางแจ้งหรือบริเวณที่แดดส่องถึง เพราะความร้อนและแสงยูวีส่งผลให้ไม้เปราะบาง ทำให้เก้าอี้ไม้แตกหักเสียหายได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้สารเคลือบ หรือ แลคเกอร์ เสื่อมสภาพ และสีไม้ซีดลงดูไม่สวยงามอีกด้วย
 • หมั่นดูแลทำความสะอาดเก้าอี้ไม้อย่างสม่ำเสมอ เพราะไม้เป็นวัสดุที่สกปรกได้ง่าย หากปล่อยไว้จะกลายเป็นคราบฝังลึกในเนื้อไม้ สำหรับการทำความสะอาดแนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่เจือจางบิดหมาดและเช็ดให้ทั่ว ผึ่งทิ้งไว้ให้แห้ง แต่ถ้าเนื้อไม้มีรอยคราบฝังลึกแล้ว อาจแก้ไขด้วยการขัดด้วยกระดาษทราย ทาด้วยขี้ผึ้ง แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง รวมถึงหมั่นลง Wax อย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้เก้าอี้ไม้สไตล์คลาสสิกก็จะกลับมาสวยอีกครั้ง

คำถาม : วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์หนัง ทำอย่างไร

 • หลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์หนังไว้ตรงมุมที่แสงแดดส่อง
 • ดูดฝุ่น และ  เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มๆบิดน้ำให้หมาด
 • เช็ดน้ำยาสำหรับดูแลผิวของหนังให้มีความชุ่มชื่นอยู่เสมอ และ ระวังหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่มีเคมี ในการเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง

คำถาม : สีรัก คือ อะไร

 • รัก คือ ยางไม้ธรรมชาติ ซึ่งมีราคาแพงและหาซื้อยาก อีกทั้งมีขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนและกินเวลานานมากกว่าการพ่นด้วยสีแลคเกอร์ทั่วไป และมีความละเอียดอ่อน ประณีตมาก กับการใช้สีรักกับเฟอร์นิเจอร์ เพราะต้องใช้แรงงานคน ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิวไม่ ไปจนถึงการลงสี ซึ่งการลงสีรักนั้น เราต้องทำถึง 13 ชั้น และแต่ละชั้นต้องทิ้งให้แห้งกว่า 8 ชั่วโมง เห็นไหมคะว่า กว่าจะได้ 1 ชิ้นงาน เราต้องพิถีพิถัน และประณีตมากเพียงใด เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ของเรา มีความงดงาม และคงไว้ซึ่งงานฝีมืออย่างแท้จริง

 

คำถาม : “การเข้าลิ้นเฟอร์นิเจอร์” Mortise and tenon furniture คืออะไร

 • การเข้าลิ้นเฟอร์นิเจอร์ เป็นวิธีการเข้า หรือ ต่อไม้ที่มีมาแต่โบราณ ใช้เวลาและใช้ทรัพยากรมาก จึงทำให้เกิดต้นทุนสูง การเข้าไม้ด้วยวิธีนี้จะทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความแข็งแรง และยืดอายุการใช้งานได้

 

คำถาม : สำหรับเฟอร์นิเจอร์ คำว่า Veneerคือ อะไร

 • วีเนียร์ สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ก็คือ การฝาน หรือสไลด์ แผ่นไม้ให้มีความหนาไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ออกจากท่อนซุงเพื่อ นำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่ง หรือใช้ผลิตเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ ความสวยงามของวีเนียร์นั้นเกิดขึ้นเอง ตามธรรมชาติของไม้ โดยมีลักษณะที่แตกต่างกันไป วิธีฝานไม้ก็เป็นปัจจัย สำคัญที่จะทำให้ลายไม้ปรากฏออกมาบนผิวหน้า บวกกับการเคลือบผิว หรือการ ใช้วีเนียร์ต่อเป็นลวดลายต่าง จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์ และลูกเล่นให้กับเฟอร์นิเจอร์ และสร้างเอกลักษณ์ให้แต่ละโมเดล ให้มีความแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับ The classic chair  เราก็มีหลากหลายชิ้นงานที่เราประณีต และสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยลวดลายของวีเนียร์ ที่ดูสวยงาม และมีความเป็นธรรมชาติ วีเนียร์ ที่เรานิยมเลือกใช้ ก็ได้แก่ Macarsa ebony veneer, Santos rosewood veneer, Oak wood veneer, Mahogany wood veneer , Beech wood veneer เป็นต้น

 

คำถาม : การทรีทเม้นไม้ คือ

 • การทรีทเม้นไม้ คือการรีดความชื้นในเนื้อไม้ เนื่องจากต้นไม้ใหญ่มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 86% แต่การผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ไม้ที่นำมาใช้ต้องมีค่าความชื้นในเนื้อไม้ 10%-14% ดังนั้น ไม้จึงต้องผ่านการรีดน้ำ ด้วยวิธีที่เรียกว่า Moisture Content ,MC ซึ่งไม่ควรสูงมากเกินไปในการรีดน้ำออกจากตัวไม้ หากไม้มีมอยเจอร์คอนเทนท์สูงเกินไป ก็จะทำให้ไม้มีความแห้งมากเกินไป และแตกได้เนื่องจากการสูญเสียน้ำ หลังจากนั้น ต้องลด Stress แรงเค้น ลดความตึงเครียดของไม้ ด้วยวิธี Wood conditioning แล้วจบด้วยการ Prong test คือ การทดสอบการไล่ระดับความชื้น กระบวนการและขั้นตอนในการเตรียมไม้ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น จึงจำเป็นมากที่ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ จะต้องใช้ผู้ชำนาญงาน และรอบคอบในการดูแล ควบคุม การเตรียมไม้ ก่อนที่จะนำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ในทุกๆ โมเดล และทุก คอลเลคชัน

คำถาม : ไม้พาเลท คืออะไร

 • ไม้พาเลทเดิมเป็นไม้ที่ใช้รองผลิตภัณฑ์สำหรับขนส่งในระบบอุตสาหกรรมทำให้มีความแข็งแรงทนและก็ทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย สามารถปรับใช้เปลี่ยนแปลงได้หลายรูปแบบ แล้วก็ยังเป็นการรีไซเคิลอุปกรณ์ที่น่าดึงดูดอีกด้วย เฟอร์นิเจอร์ไม้พาเลทเหมาะสมมาก สำหรับการนำจะเอามาตกแต่งคู่กับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Rustic หรือรูปแบบดิบๆ แต่ก่อนนำไม้ชนิดนี้มาใช้งาน ควรขัดเกลาเสี้ยนออกให้หมดเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย

คำถาม : Hand Paint คือ

 • Hand Paint เป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งโดยวิธีการวาดลวดลายต่างๆด้วยมือ และช่างผู้มีความชำนาญ ซึ่งต้องใช้ความปราณีตมาก ไม่ว่าจะเป็นการลากเส้น,การใช้สี,เลือกลายภาพที่จะเขียน เพื่อสะท้อนงานศิลปะ และบอกเล่าถึงเรื่องราวทางประวัติศาตร์ผ่านการบรรยายด้วยลวดลายที่ช่างบรรจงวาดลงไปในแต่ละชิ้นงาน เช่นเดียวกับเรา ที่บรรจงสร้างสรรค์งานศิลปะแขนงนี้ลงบนพื้นผิวไม้ของเฟอร์นิเจอร์ และสะท้อนความปราณีต พิถีพิถัน เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และงดงามมากใน Pierre Philippe ทั้งโต๊ะ,เก้าอี้,ตู้,เตียง และอื่นๆ